Câu chuyện pháp luật _1

Công chứng Hoàng Xuân
2017-06-30 18:19:45

Khai sao đây:

VP đang nhận yêu cầu khai thừa kế của khách hàng, căn nhà này nguồn gốc tạm gọi là của ông A mất năm 1985, bà B mất năm 2000, di sản khai tại Cơ quan thuế năm 2002 có 3 người con thừa kế.Năm 2005, hai người thừa kế tặng cho phần của mình và người chị tạm gọi C đã đăng ký tại UBND quận.

Tháng 3/2017 bà C bán toàn bộ căn nhà cho bà D, khi bà D đi đăng ký sang tên thì Chi nhánh VP đăng ký báo: Căn cứ Tờ khai gia đình của chế độ cũ, ông A, bà B còn có thêm 1 người con và yêu cầu khai lại di sản của ông A, bà B.

Yêu cầu của Chi nhánh VPĐK làm người mua nhà chới với, khi người mua nhà tìm đến thì người được cho bị sót thừa kế bảo đã không quan tâm thừa kế này nên tìm ông làm gì? Năn nỉ muốn gãy lưỡi, người này đồng ý ký cam kết không tranh chấp phần di sản này và đồng ý để người mua đăng ký sang tên nhưng Chi nhánh VPĐK vẫn không đồng ý, yêu cầu khai thừa kế.

Yêu cầu của Chi nhánh VPĐK có cần thiết không, vì: Người được cho sót thừa kế ở cùng nhà không tranh chấp với các thừa kế; Theo Bộ luật dân sự 2005 và 2015 thì thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế cũng đã hết và thời hiệu chia thừa kế của ông A cũng đã hết.

Bây giờ khai thừa kế cho người sót thừa kế thì căn nhà này đã bán cho người khác, khai sao? Yêu cầu này có nguy cơ phát sinh tranh chấp giữa người mua và bán. Hiện nay các Chi nhánh VPĐK khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thừa kế thì liên hệ công an để so sánh người thừa kế và người ghi trong Tờ khai gia đình, hộ khẩu xem để trả hồ sơ vì cho rằng sót thừa kế mà đa số Công chức đâu biết thời hiệu khởi kiện…nên gây nhiều tranh chấp không đáng có như trường hợp trên.

Download file